Để học và làm được kế toán thành công bạn cần có những năng lực và tố chất gì?

Trước khi bước chân vào học nghề kế toán, hoặc đã làm kế toán được 1 đến 2 năm kinh nghiệm nhưng chắc hẳn rằng các bạn không biết mình có thực sự phù hợp với nghề kế toán, hay để làm kế toán thành công thì cần nhưng năng lực hay tố chất như thế nào?

Sau đây là những năng lực và tố chất tối thiểu cần có:

 

Có khả năng tính toán tốt:

Do công việc kế toán luôn gắn liền với những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn, vì thế bạn là người có khả năng tính toán tốt sẽ là một lợi thế vượt trội cho bạn.

Nếu bạn không có sự yêu thích và đam mê với công việc nay thì sẽ khó khăn cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

 

Tính trung thực

Kế toán là một công việc khá nhạy cảm về tiền và các con số trong doanh nghiệp. Vì thế, để trở thành một kế toán chuyên nghiệp thì bản thân người kế toán phải luôn trung thực, khách quan trước những hoạt động của doanh nghiệp mình. Luôn đề cao tính trung thực, khách quan, an toàn, bảo mật thôn tin trong quá trình làm việc.

 

Luôn cẩn thận và tỉ mỉ

Kế toán là người thường xuyên tiếp xúc, và thao tác rất nhiều với số liệu, chứng từ, hóa đơn và các tài liệu quan đến tài chính của doanh nghiệp. Vì thế bạn phải luôn có tính cẩn thận giữ gin tài liệu đó. Ngoài ra, phải rất cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc tính toán các con số hàng ngày để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ nhất.

 

Biết quản lý thời gian làm việc và chịu được áp lực với công việc

Do kế toán là một công việc cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác cao, vì thế có thể nói kế toán là một công việc đòi hỏi khả năng chịu được áp lực cao. Nên người làm kế toán cần có một sức khỏe và một tinh thần làm việc dám đối đầu với áp lực. Ngoài việc chịu được áp lực đó, người kế toán phải luôn biết cách lên kế hoạch cho khoảng thời gian của mình để hoàn thành công việc đã đặt ra.

Thông thạo tin học và ngoại ngữ

Để có thể làm tốt được kế toán và đảm bảo công việc hoàn thành một cách nhanh chóng thì việc sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán, các kỹ năng tin học văn phòng là hết sức cần thiết. Ngoài ra, nên một kế toán viên mà có năng lực về ngoại ngữ nữa sẽ là một công cụ đắc lực mức lương của kế toán được nâng tầm.

Ngoài các kỹ năng trên thì cần những kỹ năng khác nữa như là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng làm báo cáo, kỹ năng quản lý thời gian…

Vậy để chúng ta thành công với nghề kế toán hay luôn làm và học liên tục để bồi đắp thêm. để mức thu nhập của kế toán được nâng tầm mới.

Comments are closed.