Làm thế nào để dễ dàng xin việc kế toán?

Quả thật để có một công việc kế toán có mức thu nhập thật không dễ dàng trong thời buổi cạnh tranh này. Nhưng bạn đừng lo lắng quá mà thay vào đó hãy không ngừng tìm tòi, học hỏi, tích lũy cho mình những kinh nghiệm để tự tin hơn khi đi xin việc kế toán.

Sau đây mình xin chia sẽ một vài bí quyết để các bạn dễ dàng hơn trong quá trình đi xin việc kế toán nhé.

Bước đầu tiên là phải hoàn thiện hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là giấy tờ cực kỳ quan trọng, vì nó là bản giới thiệu tổng quan nhất về bạn, là nơi bản thể hiện bản thân mình trong đó để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn về sự phù hợp. Vì thế nên bạn cân trau chuột hồ sơ xin việc của mình cẩn thận:

 • Về mục tiêu nghề nghiệp: bạn nên nêu rõ định hướng rõ ràng của bạn trong tương lai. Để viết mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng thì bạn phải đọc kỹ bản mô tả công việc xem nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên tiềm năng.Bạn hãy ghi mục tiêu rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích.
 • Về thành tích học tập: Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm gì nổi bật, thì bạn hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những thành tích học tập vượt trội của mình và nhưng chương trình, kỹ năng, hoạt động bản thân bạn tham gia trong suốt thời sinh viên. Hãy trình bày những điểm mạnh liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn hãy trình bày ngay sau phần mục tiêu nghề nghiệp nhé.
 • Về kinh nghiệm làm việc: Nhà tuyển dụng khó để biết được bạn chưa có kinh nghiệm chính thức và dài hạn tại Công ty nào. Vì vậy bạn hãy trình bày chi tiết những kinh nghiệm quý báu mà bạn đã có được trong thời gian thực tập hay những trải nghiệm qua khóa học thực tế kế toán mà mang lại cho bạn những kinh nghiệm. Hãy nêu bật những thế mạnh của mình, những đóng góp có nhiều lợi ích trong quá trình làm và học. Đặc biệt đối với nghề kế toán thường hay yêu cầu những kinh nghiệm thực tiễn hay, nên bạn hãy chủ động nêu hết nhé.
 • Kỹ năng: Nhà tuyển dụng luon tìm kiếm những ứng viên ngoài kinh nghiệm thực tế còn ký năng làm việc. Nếu bạn là kế toán mà bạn có những kỹ năng thành thạo phần mềm, thành thạo tin học văn phòng, khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng chịu được áp lực thì đó là điểm công cho bạn đó.
 • Người tham khảo: đây là một phần nhỏ nhưng khá quan trọng trong hồ sơ của bạn. Bạn có thể nhờ Thầy cô hay sếp trực tiếp Công ty bạn thực tập để làm người tham khảo. Nếu có phàn này hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao và có độ tin tưởng trong tất cả những gì bạn viết trong hồ sơ.
 • Thông tin bổ sung: Phần này thường rất nhiều ứng viên thiếu, tuy không quá quan trong nhưng bạn đừng bỏ qua, vì mục nay chính là phần nhà tuyển dụng nhận diện bạn.Phần này bạn nên bổ sung các thông tin về tích cách, sở thích cá nhân, thói quen hàng ngày. Phần này các bạn hãy viết làm thế nào đó là lợi thế khi bạn ứng tuyển vào vị trí kế toán như: cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực, chăm chỉ, hòa đồng với mọi người…..

Bước thứ hai gửi hồ sơ xin việc

 • Tiếp cận gửi trực tiếp: hãy chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn thiện để gửi nhà tuyển dung
 • Tiếp cận gửi qua mail nhà tuyển dụng: đối với phần này các bạn hãy để ý từng chi tiết nhỏ khi gửi mail nhe.

Phần tiêu đề mai hãy ghi chuyên nghiệp : Họ Tên ứng tuyển vị trị “…….”

Nội dung mail: hãy viết mail một cách ngăn gọn, chuyên nghiệp để đúng như những gì m viết ở trên nhé.

Bước thứ ba quá trình phỏng vấn

Ở vòng hồ sơ bạn đã gây ấn tượng về mình qua hồ sơ, thì đây là quá trình để bạn gấy ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị thật chu đáo từ vẻ bề ngoài đến kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn hoàn hảo.

 • Tìm hiểu: Trước khi đến phỏng vận bạn hãy tìm hiểu thông tin công ty qua mối quan hệ bạn bè, trên Web, hoặc các phương tiện khác, bạn tìm hiểu càng sâu thì cũng là một cách ghi điểm với họ.
 • Đúng giờ khi đến phỏng vấn: đến tham gia phỏng vấn điều tối kỵ đó là bạn đến trễ, vì thế bạn nên ước lượng thời gian đến địa điểm phỏng vấn. Bạn nên đến trước 15 phút để bạn có thời gian nghỉ ngơi, quan sát doanh nghiệp trước khi bước vào cuộc phỏng vấn.
 • Xin thông tin của người phỏng vấn:  đây là việc làm cần thiết và vô cùng hữu ích cho bạn trong trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn không đến kịp, khi đó bạn sẽ liên hệ để giải thích vì sao đến trễ và xin họ thông cảm chờ bạn nếu có thể.
 • Trang phục khi phỏng vấn: Bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển, nó sẽ giúp bạn tự tin thoải mái hơn trong suốt quá trình phỏng vấn. Nhưng trang phuc bạn nên tránh như: Quần Jean, áo thui, quần đùi… hoặc nhưng bộ đồ màu sắc rất phù hợp.
 • Nghiệp vụ: Đặc biệt đối với vị trí kế toán, thông thường sẽ có một vòng phỏng vấn tuyển nghiệp vụ: Kế toán trưởng sẽ đưa ra một vài nghiệp vụ mà công ty thường xuyên phát sinh, sau đó yêu cầu các ứng viên định khoản hoặc giải quyết tình huống. Vòng này không phải quá khó, mục đích chính là kiểm tra khả năng nghiệp vụ của các ứng viên. Ở vòng này, không nhất thiết có kinh nghiệm mới có thể thực hiện được, chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức đã học.

Bước thứ tư giai đoạn thử việc

Cố gắng vượt qua tốt các vòng phỏng vấn

Chinh phục được nhà tuyển dụng ở hai giai đoạn nộp hồ sơ và phỏng vấn không có nghĩa là bạn được vào làm chính thức tại công ty đó, mà để có được vị trí kế toán viên thực thụ bạn cần làm tốt giai đoạn thử việc. Mỗi công ty đều có những đặc trưng riêng, có những văn hóa doanh nghiệp riêng, dó đó bạn cần có được tinh thần thoải mái, hòa đồng, sẵn sàng làm bất cứ việc gì được giao, chuẩn bị tốt những kiến thức nghiệp vụ để có thể tiếp tục chinh phục các nhà tuyển dụng của bạn

Comments are closed.